Vấn đáp Phật pháp số 87, Chủ nhật ngày 11/07/2021 – Hòa thượng Pháp Tông thuyết giảng

Vấn đáp Phật pháp số 87, Chủ nhật ngày 11/07/2021 – Hòa thượng Pháp Tông thuyết giảngCâu hỏi:
1. Kính bạch thầy, con có một người bạn và bạn con không theo một tôn giáo nào. Thời gian qua bạn có tìm hiểu thêm về đạo Phật và nhất là Phật giáo Nguyên thủy, con có một điều mong thầy chia sẻ cũng chính là thực tế mà con thấy có ở bạn con bấy lâu nay, là bạn con không làm được nhiều việc tốt nhưng lại cũng chẳng làm việc gì xấu cho dù nhỏ. Như vậy, có nhất thiết phải tìm hiểu và tu theo một tôn giáo nào hay không? Vì thực ra con vẫn chưa thấy bạn mình rõ ràng quan điểm trong việc lựa chọn tôn giáo nào để tu tập mà đơn giản hiện nay mới chỉ đang là bước đầu tìm hiểu. Con mong thầy chỉ dạy.

2. Kính bạch thầy, con được biết một câu chuyện và có nhiều suy tư, trăn trở. Ở nơi con ở, có một ngôi chùa nhưng con thấy người ra người vào, tu rồi hoàn tục rồi lại tu, cuộc sống sinh hoạt thì khá nhộn nhạo, người đứng đầu chùa có cũng như không, phải khi có việc xảy ra thì mới thực sự phát huy trách nhiệm của người đứng đầu một ngôi chùa. Chưa kể, mấy vị vào tu thì thượng vàng hạ cám, có người mới tu được 1-2 năm đã đi giảng dạy giáo lý, kinh nghiệm cuộc đời thì ít mà kiến thức Phật pháp lại cũng bấp bênh, nên không biết dạy ai nữa. Có người thì tu không lo tu, phạm giới rồi chửi bậy, chửi bạ, ham ăn, ham chơi… còn rất nhiều vấn đề khác nữa mà con thấy thất vọng mà muốn chia sẻ tâm tư của mình để mong thầy hiểu. Con từng được nghe rằng, chúng trong chùa đông mà người đứng đầu chùa không biết dạy dỗ rồi sớm muộn cũng gặp cái họa cây khô gãy cành. Con kính mong được nghe những quan điểm chia sẻ từ thầy để nhẹ bớt nỗi lòng của một Phật tử có thời gian đi chùa mấy chục năm qua như con. Con tri ân thầy thật nhiều.

  fim cap3 cô chủ nhiệm và thầy hiệu phó

3. Dạ kính thưa Thầy, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có đề cập gì đến các xã hội hay nền văn hoá khác ở châu Âu, châu Mỹ và châu Úc không ạ? Trong thế giới quan Phật giáo, các vị lãnh tụ tâm linh cao nhất của các tôn giáo khác tồn tại ở vị trí như thế nào ạ? Ngược lại, Đức Phật và các chư vị Thánh A-la-hán có tồn tại trong các tôn giáo khác với tên gọi khác và câu chuyện tục đế khác không ạ?
Con kính mong Thầy giúp khai sáng cho con ạ!

4. Hiện tại, con không có ý niệm muốn sau khi chết về cõi nào, bởi con không có mong muốn gì, và nghĩ rằng: thuận theo luật nhân quả, đưa về đâu thì chịu ở đó. Tuy nhiên, khi nghe 1 số bài giảng của 1 vị thầy nổi tiếng bên Đài Loan và 1 số Sư trong nước thấy dạy rằng: Khi còn sống, cũng như thời điểm cận tử nghiệp, nếu chí tâm, chí thành tha thiết muốn về 1 cõi nào đó thì mới được về (đương nhiên ai cũng muốn được về cỗi tốt). Vậy con xin hỏi: Thái độ của con trong hiện tại có hợp lý hay không? Có nên xác định 1 cõi để từ nay mình chuyên tâm cầu nguyện để được về hay không? Mình không cầu nguyện mong mỏi sẽ ở cõi nào trong tương lai cho kiếp tiếp theo – thế có phải là hợp lý chưa? Hay là giải đãi trong tu tập?

  Cô Giám Thị Nghiêm Khắc Nhất Quả Đất [PINKY HONEY] Ghiền Mì Gõ

5. Con xin hỏi thêm, các Thầy thường dạy: Việc tu tập mang đến cho ta lòng từ bi và trí tuệ. Người tu đúng sẽ nhìn nhận, phân biệt rõ những hành vi thiện, ác của bản thân và xung quanh – có nghĩa là, khi tham gia quan hệ xã hội, mình sẽ tỉnh giác, nhận biết rõ bản chất hành vi nào diễn ra xung quanh là thiện, là ác. Tuy nhiên, trong các bài thuyết giảng của các nhà Sư có nói rằng: tâm mình sao thì nhìn việc như thế, Tâm mình là phật thì nhìn ai cũng toàn điều tốt (ai cũng là Bồ tát), tâm mình xấu thì nhìn ai cũng thành xấu (như trong kinh điển Phật giáo nói về câu chuyện giữa họa sĩ Tô Đông Pha và 1 Thiền sư – nhận xét nhau về hình ảnh ngồi thiền của từng vị). Thắc mắc của con là: Vậy khi mình nhìn thấy 1 điểm xấu của người đời (so với tiêu chuẩn nhà Phật – là tham, sân, si) thì chính mình cũng xấu hay sao? Nếu vậy thì trí tuệ, sự tỉnh giác ở đâu? Để làm gì? Con thật chưa hiểu được ý sâu xa như thế nào? Con thành tâm xin Thầy chỉ dẫn cho con những khúc mắc nêu trên.
Con kính mong Thầy mạnh khỏe và xin tri ân Thầy ạ!


Tag liên quan đến Vấn đáp Phật pháp số 87, Chủ nhật ngày 11/07/2021 – Hòa thượng Pháp Tông thuyết giảng

giáo viên chủ nhiệm tiếng anh là gì,[vid_tags]

  #Lop12 #Unit1 #Homelife Lớp 12 - Unit 1 - "Home life" - Trắc nghiệm tổng hợp/Học tiếng Anh hiệu quả

Xem thêm các video khác tại giasukinhte.com

Hình ảnh về Vấn đáp Phật pháp số 87, Chủ nhật ngày 11/07/2021 – Hòa thượng Pháp Tông thuyết giảng

Vấn đáp Phật pháp số 87, Chủ nhật ngày 11/07/2021 - Hòa thượng Pháp Tông thuyết giảng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button