Vấn đáp Phật pháp số 85, Chủ nhật ngày 27/06/2021 – Hòa thượng Pháp Tông thuyết giảng

Vấn đáp Phật pháp số 85, Chủ nhật ngày 27/06/2021 – Hòa thượng Pháp Tông thuyết giảngHòa thượng Pháp Tông thuyết giảng
Câu hỏi:
1. Kính bạch Hòa thượng, con được đọc một đoạn nói về giới luật của một người là cư sĩ hay dịch sách từ tiếng Miến hoặc tiếng Anh sang tiếng Việt, tương đối nổi tiếng trong cộng đồng dịch thuật, như sau:
“Vì Luật (Vinaya) được thiết lập bởi quyền năng của Đức Phật Toàn Giác, một tu sĩ gánh vác/đảm nhận hơn chín tỷ giới điều sau khi thủ tục xuất gia được hoàn thành. Thậm chí nếu vị đó trở thành vô liêm sỉ ngay lập tức sau đó (tức là sau khi thủ tục xuất gia hoàn thành), vị đó vẫn xứng đáng nhận được sự tôn kính và cúng dường từ hàng tại gia vì vị đó vẫn là một tu sĩ do bởi những điều luật đào tạo/huấn luyện còn lại. Vị đó rõ ràng là một tu sĩ đáng được tôn trọng, tức là có thể tiếp nhận sự cung kính và lễ bái của hàng tại gia cư sĩ”.
Con có thắc mắc: Giới luật mà đức Phật chế ra mấy điều nhỏ thôi mà làm còn chưa xong thì lấy đâu ra 9 tỉ giới điều một tu sĩ phải gánh vác/ đảm nhận. Sách nào hay nguồn kinh văn nào nói về 9 tỉ giới điều này ạ? Hơn nữa, ngay sau khi xuất gia, vậy khi đó mới là sadi thì lại càng vô lý vì chẳng có giới điều nào quy định cho sadi vượt ra ngoài thập giới cả.
2. Theo nhiều bài giảng hiện nay hoặc một số sách dịch thuật, thì nhiều người đang lấy tiêu chuẩn tu tập từ các quốc gia Phật giáo là Quốc giáo, nhiều nhất là Myanmar và tôn sùng các tu sĩ bên Myanmar hoặc Bangladesh một cách quá đà, nói đúng hơn là sự cuồng tín, cuồng tín đến mê muội và cứ hễ mở miệng ra thì chỉ có Trưởng lão này Trưởng lão kia, chỉ có Thiền sư này, Thiền sư kia của Myanmar hoặc Bangladesh mới đủ năng lực để giảng dạy và chúng ta cần phải học theo, cả tu sĩ và cư sĩ.
Con đang thắc mắc không hiểu người ta lấy tiêu chuẩn gì để áp đặt một cách khó hiểu những quy định tu tập của một quốc gia khác vào quốc gia mình và cách tôn sùng những tu sĩ khác của quốc gia khác và muốn mọi người phải tôn sùng theo. Kính mong thầy chỉ dạy.
3. Kính bạch Thầy!
Con xem trong Kinh Tiểu Bộ – Chuyện Tiền Thân thường có câu “…một thời vua Brahmadata trị vì ở Ba La Nại, …” Lúc thì Bồ Tát được sinh làm người, lúc là vị thiên, lúc làm con vật…
Vậy con nên hiểu vị vua Brahmadata ở đây như thế nào ạ? là một nhân vật ẩn dụ hay một khái niệm gì ạ?
Con kính tri ân Thầy!
4. Kính bạch thầy, cho con được hỏi, có một vị thầy đã thuyết giảng rằng: ĐẠO PHẬT KHÔNG THỂ TỰ BẢO VỆ MÌNH MÀ PHẢI NHỜ ĐẾN 3 SỨC MẠNH BẢO VỆ, ĐÓ LÀ SỨC MẠNH CỦA VUA CHÚA – LUẬT PHÁP; CỦA THẦN LINH VÀ CỦA MẬT VỤ… Yếu tố Mật vụ được thầy này giảng chính là Ngài La Hầu La, người luôn đi trước thám thính và dẹp hết các phần tử chống đối đức Phật…giúp cho tăng đoàn Phật đi đến đâu cũng được chu toàn.
Con kính mong Hòa thượng có thể chia sẻ quan điểm của Hòa thượng về nội dung trên và con cũng kính mong Hòa thượng giải đáp giúp con hiểu đúng Lời Phật dạy về Hộ pháp ạ. Con xin tri ân và chúc sức khỏe Hòa thượng ạ.
5. Kính Bạch Thầy, cho con xin hỏi: Khi con ngồi thiền mỗi buổi sáng (15 – 20 phút) thì ban đầu rỗng lặng không có gì nhưng sau đó lại hiện lên những đoạn sự việc ngắn, vừa có thiện vừa có bất thiện và vừa có đoạn bất ác bất thiện. Và con có biết đến một ít về thiền Minh Sát nên có lúc con chủ động dừng đoạn hình ảnh đó để tâm rỗng lặng lại, nhưng có lúc con nghĩ những hình ảnh đó là hạt giống đã gieo ở trong Thức đến lúc nó khởi sanh nên con để tự nhiên nó xảy ra và kết thúc một cách tự nhiên (không chủ ý dừng đoạn hình ảnh đó giữa chừng).
Con kính mong thầy giải thích về vấn đề này và cho con lời khuyên. Con cảm ơn thầy.

  Bắt vợ "trần truồng" chạy khắp làng, ép phải "thổi kèn" trước mặt các con | Trọng Án

Tag liên quan đến Vấn đáp Phật pháp số 85, Chủ nhật ngày 27/06/2021 – Hòa thượng Pháp Tông thuyết giảng

giáo viên chủ nhiệm tiếng anh là gì,[vid_tags]
Xem thêm các video khác tại giasukinhte.com

Hình ảnh về Vấn đáp Phật pháp số 85, Chủ nhật ngày 27/06/2021 – Hòa thượng Pháp Tông thuyết giảng

Vấn đáp Phật pháp số 85, Chủ nhật ngày 27/06/2021 - Hòa thượng Pháp Tông thuyết giảng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button