Ở vườn các luống hoa (chậu hoa) nở bông rất đẹp. Hãy tả một cây bông mà em thích nhất

Cũng giống hệt như hoa cúc vàng, vẻ đẹp của cúc trắng chẳng kém phần lộng lẫy lại còn thêm vẻ trinh trắng kiêu sa hơn cúc vàng một bậc.

Đề bài

Ở vườn (hoặc công viên), các luống hoa (chậu hoa) nở bông rất đẹp. Hãy tả một cây bông mà em thích nhất (bài làm 3) 

Lời giải chi tiết

           Chưa có mùa xuân nào vườn hoa nhà em lại nở nhiều bông như xuân năm này. Hình như chúng đua nhau thi tài khoe sắc, xem ai đón xuân đúng ngày, đúng tháng theo dự kiến của cô chủ nên mới hai mươi sáu, hai mươi bảy tết đã bắt đầu rục rịch hé mở những cánh hoa đầu tiên dưới nắng xuân hồng. Nào hồng, nào huệ, nào cúc, lay ơn, thược dược… loài nào cũng đẹp, cũng xinh. Nhưng em thích nhất vẫn là loài cúc trắng.

          Ai cũng nghĩ là cúc thì phải màu vàng. Đúng như thế. Song chỉ có vậy, hoá ra cúc đơn điệu về màu sắc thế ư? Không! Vườn nhà em có loài cúc trắng, nó không chỉ nở về mùa thu mà suốt quanh năm cúc trắng vườn nhà em cứ đơm bông, khoe sắc với trời đất, vẫn nở nụ cười chúm chím lúc rạng đông rồi cười tươi một cách hồn nhiên đón nắng mai vàng khi ông mặt trời lên cao rực rỡ.

        Cũng giống hệt như hoa cúc vàng, vẻ đẹp của cúc trắng chẳng kém phần lộng lẫy lại còn thêm vẻ trinh trắng kiêu sa hơn cúc vàng một bậc. Cũng những cánh hoa nhỏ li ti, cũng hương thơm ngan ngát dịu dàng, vậy mà em thích nó nhiều hơn cúc vàng đây. Cúc mọc thành từng khóm, thân cây chi chít, chen chúc lẫn nhau như muốn đứng tựa vào nhau bởi thân mềm, mảnh mai như thân sậy. Lá mọc thành từng chùm xoè ra như những ngón tay. Hình lá xẻ cong mềm mại, mọc so le nhưng rất dày, vì thế nhìn khóm cúc tưởng như nó xoà lan ra mặt đất. Lá cúc xanh quanh năm, một màu xanh dìu dịu. Còn bông thì nở theo từng tháng, mỗi đợt dễ đến gần nữa tháng hoa mới tàn, vài ngày sau đã bắt đầu điểm nụ. Vì thế, quanh năm dường như lúc nào cũng thấy bông có ở đầu cành. Dù nắng hạ mưa dông, tiết trời thay đổi cúc vẫn không quên nở hoa và cũng không vì thế mà kém cả sắc hương. Lúc nào, hoa cũng tròn xoe, trắng muốt, kiêu hãnh, xếp đặc cánh bao quanh nhụy. Và lúc nào cúc cũng được ong bướm bầu bạn đông vui nhất.

  Soạn Việt Bắc – Tố Hữu – Phần 2: Tác phẩm siêu ngắn

         Cây cúc trắng không gợi nhớ mùa thu như cúc vàng, mùa xuân như vạn thọ. Nó là một loại hoa tứ quý luôn trang điểm cho đời thêm đẹp thêm vui. Có thể từ đặc điểm riêng biệt này mà làm cho em yêu loài hoa này nhất.

(Theo TT 151 Bài văn hay lớp 4)

Chia sẻ: Giasukinhte.com

Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button