Hồi xưa, miền Nam học như thế nào và đây là lý do miền Nam ít đỗ đạt | Phần 1 | NAMDUONGTV

Hồi xưa, miền Nam học như thế nào và đây là lý do miền Nam ít đỗ đạt | Phần 1 | NAMDUONGTVTrước khi bị Pháp đô hộ, nền giáo dục ở Việt Nam là nền giáo dục cũ của Nho gia, gọi nôm na là “cái học của nhà Nho” như nhiều người thường nói. Nền giáo dục cũ này chịu ảnh hưởng nặng nề của Trung Hoa, từ chương trình, sách vở, lối học đến cách thức thi cử.

Khi nền cai trị của chính quyền đô hộ Pháp được thiết lập xong thì cái học nhà nho cũng bị xóa bỏ để nhường chỗ cho cái học mới hay Tây Học.

Nền giáo dục mới này lấy giáo dục Pháp làm khuôn mẫu, dùng tiếng Pháp làm chuyển ngữ.

Trường học gồm có các trường công do chính phủ xây cất, đài thọ chi phí và kiểm soát, và một số trường tư của Thiên Chúa giáo hoặc của tư nhân. Hệ thống giáo dục mới này được thiết lập nhằm hai mục tiêu: (1) mục tiêu thực tiễn là đào tạo một số người biết tiếng Pháp, chữ Quốc Ngữ, và có chút kiến thức về văn minh Tây phương để làm công chức ở ngạch trật thấp phục vụ cho chính phủ thuộc địa, và (2) mục tiêu lý tưởng là đồng hóa người bản xứ biến họ thành những người Pháp về phương diện văn hóa.

  Prank Scary Teacher 3D - 1000 Cách Để Troll cô Giáo chủ Nhiệm - By Tuấn Ngáo Ngơ TV | Prank Teacher

Giáo dục, hiểu theo nghĩa xã hội, là cách thức xã hội hóa (socializing) con người. Giáo dục có nhiệm vụ dạy cho con người biết cách sống trong xã hội, biết nền văn hóa mà con người được sinh ra trong đó để sống cho thích hợp.

Cách ăn uống, lễ phép, cách đối xử, các nghề nghiệp sinh sống, phong tục tập quán, v v … tất cả đều có trong xã hội đương thời và nhiệm vụ của giáo dục (từ giáo dục trong gia đình đến giáo dục ngoài xã hội) là tập luyện cho con người thích nghi vào trong xãhội văn hóa đó.

****
Quý bạn vui lòng ủng hộ kênh NAMDUONGTV bằng like, share, comment bên dưới!

Quý bạn cũng có thể liên hệ với kênh NAMDUONGTV qua Facebook: https://bit.ly/2MunjRD | Twitter: @chimkhongchan

Chân thành cảm tạ quý bạn!

#namduongtv #giaoduc #vnch


Tag liên quan đến Hồi xưa, miền Nam học như thế nào và đây là lý do miền Nam ít đỗ đạt | Phần 1 | NAMDUONGTV

giáo viên chủ nhiệm tiếng anh là gì,namduongtv,namduong,cách,hãy cùng,Nguyễn Thanh Liêm,Hiệu trưởng,Bộ Giáo Dục,Petrus Ký,Sài Gòn,giáo dục cũ,Nho gia,Pháp,đô hộ,Đào Duy Anh,Sử,học,bộ lễ,tổ chức,quy mô,hoàn toàn,dựa,thang điểm,kinh nghĩa,văn sách,đệ nhất,đệ nhị,đệ tam,tiểu học,trung học,đại học,thi đậu làm quan,Nhà Nho,Mỹ Tho,Hồ Biểu Chánh,thống đốc,Le Myre de Vilers,Lycée,socializing,Cours Enfantin,Cours Preparatoire,Cours Moyen Première Année,Cours des Certifiés

Xem thêm các video khác tại giasukinhte.com

Hình ảnh về Hồi xưa, miền Nam học như thế nào và đây là lý do miền Nam ít đỗ đạt | Phần 1 | NAMDUONGTV

Hồi xưa, miền Nam học như thế nào và đây là lý do miền Nam ít đỗ đạt | Phần 1 | NAMDUONGTV

30 comments

 1. Quí Vį hãy để ý điêu nây.
  Truoc năm 1975, nguời VN cũng đi Du Hoc và làm ăn khăp Thế Giới cūng khá nhiều. Nhưng CHƯA BAO GIỜ có môt vu trôm cắp nào để phải làm nhuc cho Quốc Thê.
  Lúc đó trên Thế giới rât tôn trọng và Kính nê nguời Việt, vì LÀM ĂN ĐÀNG HOÀNG VÀ HOC GIOI.
  Đuợc như vây là nhờ VN có môt nền Giáo Duc đąo đức tuyêt voi.

 2. Bằng cấp tôt nghiệp Đąi hoc truoc 1975 , đi khăp Thê giới đều xu dung đuợc hết.

  Ngay cả hành nghê Bác Si tąi Mỹ là khó nhât, nhung hiên nay có rât nhiêu Bác Si tôt nghiêp truoc 1975 tąi VN cūng đang hành nghề.

  Trong khi đó băng tốt nghiêp Đąi hoc cua VN sau năm 1975, qua Mỹ đều vât sot rác. Môt điều hãnh diên và tu hào là ngày xưa nên Giáo dục của VNCH, đuợc các nuớc Đông Nam Á sang Du hoc cung khá nhiêu.

 3. Người đọc thuyết minh đã có công sưu tầm tài liệu quý có sẵn,sao ko tham khảo thêm cách phát âm cho chính xác, vì các từ ngoại trong clip đều là chữ & nghĩa của tiếng Pháp,nếu đọc thành tiếng Anh thì có thể ra nghĩa khác.Chỉ có người dốt mới đọc ẩu như vậy.Tôi chỉ là kẻ tiểu hậu bối mà còn khó chịu.

 4. Miền Nam cũng có học nhưng mà mê tín dị đoan nhiều quá nên sinh ra mê muội, ngu dốt. Làm việc ko còn theo lý trí nữa mà làm theo sự dẫn dụ của quỷ thần.

 5. Hà Nội tới lớp 10 là hết rồi cha ơi

 6. Nước ta thời phong kiến không thể tiến bộ, giàu có được cũng một phần do đào tạo theo kiểu Nho, suốt ngày chỉ biết dạy triết lý, học trò thì chỉ biết làm văn viết thơ, không chú trọng khoa học kỹ thuật, không dạy buôn bán thương mại. Nghề buôn bán ko đc xã hội coi trọng, con đường tiến thân duy nhất là làm quan, mà muốn làm quan thì phải văn chương hay….nói chung toàn lý thuyết

 7. Vô tình coi kênh này; nền GD VNCH có ưu điểm coppy GD Pháp, Mỹ nên có một số tiến bộ về PP, KHTN. Nhưng không phải dành cho số đông.
  đến 1975 Miền Nam vẫn 30% mù chữ (trong khi Miền Bắc đc công nhận xóa mù xong 1952)

 8. Cai nao, thoi nao cung vay…lam sao de cho co Gia Tri.

 9. Nhận xét tổng quát nền giáo dục VNCH rất hoàn chỉnh về mọi mặt

 10. Miền Nam ít học lắm. Nên dân tứ xứ mò hết về đây ko thở nổi. Ít học lắm nên các zứ khác làm ơn đi bớt bớt dùm cho không khí nó trong

 11. Thời các cụ cúi rạp xuống đất mà học, thời chống Mỹ cũng cúi rạp xuống đáy hầm tránh bom mà học, ngày nay có khá hơn có trư ờng có lớp nhưng xem ra sĩ tử không chăm học như ngày xưa

 12. Tôi nói sự thật đây, trước 75 giặc đánh tứ tung, tôi học nhà thờ cần thơ đễ tránh bom đạn, sáng cho ăn 1 cái bánh bao, cơm ăn 2 bửa, chủ nhật cho 1 ổ bánh mỳ sài gòn, học chung thiếu sinh quân, có dạy ngoại ngữ tiếng pháp và tiếng anh, học hết trương trình ai đi đầu quân thì đi.

 13. Bài đọc của NAMDUONGTV với giọng đọc rất phù hợp diễn cảm và bài rất có giá trị cho mọi lớp người VN có tấm lòng yêu dân mình, nước mình, ngay như tôi đây sống ở Mỹ lâu mà vẫn xúc động khi hồi tưởng lại quá khứ của miền nam VN trước đây với tấm lòng tha thiết nhớ sài gòn xa xưa. Cám ơn NAMDUONGTV. Chúc khỏe mạnh vượt qua COVID 19 đang hoành hành và dù qua cơn dịch này thì vẫn mãi mãi còn CÚM TÀU Súng Đạn chập chờn đe dọa VN vì đang nằm dưới gót giầy của nó.

 14. Nền giáo dục thời vnch là nền giáo dục nhân bản khai phóng

 15. Đi học hoi xưa làm gì bằng học bây giờ hỏi ông nam duong hoi nào tiến sỹ kỹ sư nhiều hơn và giỏi hơn ông thấy bây giờ những công trình hiện đại không toàn quốc ta biết bao nhiêu công trình hiện đại bây giờ ông còn quay lại cách đây bảy tám chục năm quá lạc hậu ông muốn VN lạc hậu như thế hả ken của ông dep là vừa

 16. Dung noi ngay xua nữa

 17. Hay quá xin cảm ơn ND.

 18. Nhiều bạn comment thật khó nghe. Chúng ta không phải người thời đó, không thể nói theo kiểu phán xét được. Tại sao phải gọi là tai sai, nếu chế độ này là tai sai thì chế độ kia là gì? Dù không muốn chiến tranh nhưng tại sao lại không chấm dứt được? Bạn không thể chọn được nơi mình sinh ra, cũng có thể không tự chọn được chế độ cho mình. Người phe nào cũng có lý tưởng riêng của họ, chiến đấu bảo vệ chế độ của họ. Thì người hậu bối như chúng ta phải biết nhìn nhận khách quan, biết thế nào là tốt xấu. Phải luôn biết là lịch sử mà chúng ta đang được biết là chưa phải tất cả, vì nó được viết bởi người chiến thắng. Khi nào lịch sử không bị phụ thuộc bởi chính trị thì khi đó mới đúng thật sự là lịch sử của đất nước. Thật sự cảm ơn những thông tin NamDuong đã mang đến.

 19. Trước đọc ở đâu Tổng Thống Diệm sau khi từ quan thì về quê dạy học. Không nhớ đúng không? Chủ kênh nghiên cứu vụ này đi!
  Rồi Tổng Thống Diệm đã nhiều lần bị ám sát hụt bởi: "hà thúc ký – lãnh tụ đảng đại việt, hà minh trí – ám sát hụt 3 lần, phạm phú quốc và nguyễn văn cử dùng trực thăng xả tiểu liên và thả bom định giết Tổng Thống Diệm.
  Trong bài "nhớ lại những ngày bên cạnh Tổng Thống Diệm" ông Nguyễn Hữu Duệ kể lại một sĩ quan nghi thức mưu toan giết Tổng Thống Diệm khi có vụ Phật Giáo nhưng bị phát hiện trước đảo chính không lâu.
  Rồi vụ cấm treo cờ Phật Giáo thì theo tên phản tướng Dương Hiếu Nghĩa trước khi ra lệnh cấm treo cờ Phật đảng thì chính quyền cũng đã ra lệnh cấm treo cờ Vatican bên Công Giáo trước đó không lâu.

 20. Khi người Pháp đến Việt Nam thì người Mỹ đến Nhật. Người Nhật yêu ngay khoa học kỹ thuật phương Tây và học Tây như trăm hoa đua nở còn Việt Nam lại tự hào tống cổ văn minh Pháp Mỹ nên mới được như ngày nay

 21. Kênh Nam Dương TV có những nội dung lịch sử rất hay và hấp dẫn. Giá như không có nội dung chống cộng và ca ngợi chế độ tay sai VNCH thì hay biết mấy và chắc chắn sẽ được người dân trong nước vui vẻ đón nhận. Về chính trị thì chế độ VNCH là tay sai cho giặc ngoại xâm thì không thể ca ngợi được, nhưng không phải không có những vấn đề về kinh tế, văn hóa, xã hội mà chánh quyền Việt Nam cộng hoà đã làm tốt và chế độ mới cần tiếp tục xem xét áp dụng và phát triển cho tốt thêm. Quan điểm của Đảng cộng sản và Nhà nước Việt Nam rất rõ ràng là không phủ định sạch trơn những gì là tiến bộ của chế độ cũ !

 22. Vô cùng cãm ơn cháu Nam Dương đã tìm tòi đưa ra những bài viết về chuyên hoc ngày xưa cũng lắm công phu ,tốn nhiều công sức , xin moi người hảy xem và đóng góp ý kiến cho cháu Nam Dương làm thêm nhiều bài viết cho người đời sau hiểu biết thêm về lich sử Viêt Nam ,nhất là về VNCH ở miền Nam VN .

 23. Viết bài này hay quá !Cám ơn bài viết rất hay!

 24. Ad nói về bác hồ học chữ quốc ngữ ở đâu ?

 25. Mình rất mê truyện của hồ biểu chánh qua truyện của ông thấy đc phần nào về xã hội thời pháp thuộc và sự băn khoăn của giới tri thức thời đó , xuống cấp của đạo đức ! Nói thật gd hiện nay CÓ PHẦN thua giáo dục thời Pháp thuộc ! Còn hời vnch chưa bàn tới

 26. Ngay xua Hoc Sinh di Hoc thi TIEN HOC LE , HAU HOC VAN … Gio thi Tien hoc gian doi ( nhoi so ) , hau thi hoc tuyen truyen bung bo ( cho dang ) .

 27. Học sinh đi học không đóng học phí, ngoài ra còn được phát bánh và sữa uống nửa. Thi rớt học trường tư chỉ đóng phí ít thôi, nhà nghèo có 2 hay 3 con vẫn lo cho con ăn học đàng hoàng. Lối giáo dục mang tính nhân văn, tự giác, không có bằng giả, đạo đức con người thể hiện phục vụ rất tốt.

 28. Sao không nghe nói bộ đội nón cói khiêng vác xe tăng vào tận chiến trường miền nam thế nào ? Xe vận tải qua đèo qua suối thế nào ? Rắt kì công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button