Chùa Gò Kén ( Thiền Lâm Tự ) Tây Ninh 03 2017

Chùa Gò Kén ( Thiền Lâm Tự ) Tây Ninh 03 2017Chùa Gò Kén ( Thiền Lâm Tự ) Tây Ninh 2017
Nơi phát xuất Đạo Cao Đài ở Tây Ninh
Buồn vui Gò Kén tuổi trăm năm
Cho tới đời trụ trì thứ ba- đại đức Thích Chơn Huệ thì chùa Thiền Lâm- Gò Kén vẫn còn là một chùa nghèo, cảnh trí đơn sơ. Các nhà sư vẫn phải vừa tu hành vừa lao động nghề nông kiếm sống. Đến chùa vào những năm cuối thế kỷ trước, nhiều người chắc vẫn nhớ cảnh sư trụ trì vác cuốc lội ruộng đi lên như một lão nông.

Ngoài ra, ông còn “hợp đồng” với mấy chủ lò gạch cho thuê đất xây lò ở phần đất còn hoang vu mé sau chùa. Nghề gạch đã có ở đây từ những năm 1952-1953, thời sư trụ trì thứ hai là hoà thượng Thích Thuần Hoà nhưng lúc ấy mới chỉ có hai lò gạch.

Sau năm 1990, kinh tế mở, các lò gạch tư nhân phát triển, lúc cao điểm có tới hơn 20 lò “ngút trời khói toả” mà ai từng đi trên quốc lộ 22B đoạn qua xã Long Thành Trung hẳn vẫn chưa quên. May là đến năm 2008, nhờ sự cương quyết của các cơ quan Nhà nước, các lò gạch thủ công ấy buộc phải dỡ bỏ, dời đi. Thiên nhiên hoang sơ trong trẻo của miền đất gò mới quay trở lại.

Trăm năm đã qua, Gò Kén có gì vui? Thỉnh thoảng lắm, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh mới chọn Thiền Lâm làm nơi “an cư kiết hạ” cho chư tăng, ni trong tỉnh. 3 tháng mùa hè vào dịp như vậy, người ta mới thấy chùa nhộn nhịp đông vui, màu đồ đà chen lẫn với sắc vàng áo cà sa. Thời gian còn lại, chùa Gò lại chìm vào tĩnh lặng.

Tính ra trong suốt chiều dài gần 80 năm ở thế kỷ trước, Thiền Lâm- Gò Kén từng có một dịp đông vui nhất là vào những ngày đầu tiên ra mắt đạo Cao Đài, kể từ đêm 14 rạng 15 tháng 10 Bính Dần, tức ngày 18.11.1926. Trong cuốn Đạo sử của bà nữ Đầu sư Hương Hiếu, người có trách nhiệm chăm lo việc hậu cần cho cuộc lễ này có đoạn như sau: “ông Lê Văn Trung thay mặt cho bổn đạo mời đủ các chức sắc, viên quan Lang Sa và An Nam đến dự lễ ấy. Chư bổn đạo và chư thiện nam tín nữ hiện diện kể đến hàng muôn. Việc tiếp đãi trong đạo, ngoài đời trong thời buổi ấy không phải giờ khắc, nấu đãi liền liền, khách đến giờ nào đãi giờ ấy, vì kẻ xa người gần, hết tốp này đến tốp khác. Buổi khai đạo tại chùa Gò Kén thật là một kỳ đại hội… Như vậy trong ba tháng trường ngày lẫn đêm, tôi phải thường trực lo nấu ăn đi chợ và tiếp đãi không sót một ngày nào…”. Còn ông Đồng Tân, trong sách “Lịch sử Đại đạo tam kỳ phổ độ” xuất bản ở Sài Gòn năm 1967 đã mô tả: “Chư bổn đạo thiện nam tín nữ ở khắp các tỉnh tụ họp về rất đông đảo, kể chung có đến hàng vạn người. Các nhà tai mắt quan tâm rất nhiều, số xe hơi đậu dọc đường có đến mấy trăm chiếc. Thật không ai tưởng tượng bầu không khí náo nhiệt của thành thị lại đến nơi đây trong một khoảng đồng không mông quạnh từ bao giờ cho đến bây giờ…”.

  Em trai hay em gái - Thử thách 24h trông em #6 | Phim Hoạt Hình Wolfoo Tiếng Việt

Thế nhưng, niềm vui của một sự kiện hiếm có ấy chỉ tồn tại được trong mấy tháng cuối năm 1926. Qua năm 1927, hoà thượng Từ Phong kiên quyết đòi chùa, nên đạo mới Cao Đài đã phải nhanh chóng mua đất khu Toà thánh hiện nay để tạo lập cơ sở mới. Khi ấy, phần đất 100 ha này vẫn thuộc làng Long Thành, quận Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Thiền Lâm- Gò Kén lại chìm vào không gian u tịch, vắng người qua lại. Những năm lò gạch phát triển vô tội vạ, nhà chùa gặp nhiều phiền toái bởi ngày đêm đen đặc khói than, bụi trấu. Có lúc, đất nguyên liệu chở về chất đống cao che khuất cả mặt tiền chùa (phía bên tay trái). “Đại nạn” này được chấm dứt vào năm 2008. Chùa Gò bắt đầu một cơ hội phục sinh. Lò gạch dỡ tới đâu, chùa lấy lại những phần đất cho thuê đến đó.

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cũng đã nhận ra một cơ may để có thể lập nên nơi đây một trung tâm văn hoá Phật giáo. Thì tìm đâu ra hơn nữa- một khuôn viên rộng gần 8 ha, bốn mặt chung quanh là sông hoặc lúa lộng mát hương đồng và man mác những hồ sen, súng.

Một quy hoạch tổng thể tôn tạo Gò Kén được lập ra, trình lên các cấp có thẩm quyền. Nơi là hồ sen có đảo đặt đài tượng Phật Quan âm; chỗ là ao có điện thờ ngài Di Lạc. Có cả điện Bà (thờ các bà Chúa Xứ với Linh Sơn) cùng các ngôi bửu tháp, tượng Phật nhập niết bàn, giảng đường, tăng xá.

  Kiểm Nghiệm Các Mẹo Làm Móng Tay Viral Trên Tiktok

Ngày đặt viên đá đầu tiên cho công cuộc đại trùng tu là vào tháng 9.2012. Vậy mà nay, 2014- chưa đến hai năm đã thấy nổi bật lên từng công trình mới, hoặc đã hoàn thành hoặc còn đang tiếp tục lên cao. Trong khoảng từ năm 2010 trở lại đây, năm nào Thiền Lâm- Gò Kén cũng có những sự kiện tưng bừng náo nhiệt thu hút người bốn phương tìm đến. Như đại lễ Vu Lan tháng 7 (năm dương lịch 2010). Hoặc đại lễ vía Phật A Di Đà suốt ba ngày trong tháng 11 năm 2011, có cả những đêm hoa đăng lộng lẫy các đài sen. Rồi những ngày đón rước xá lợi Phật, hay trưng bày ngọc Phật nặng hàng chục tấn… đều là những dịp may hiếm có với tăng, ni, phật tử Tây Ninh. Đồng hành với niềm vui ấy còn là niềm vui của hàng ngàn hộ nghèo được đón nhận quà tặng, hiện vật… trong công cuộc xoá đói giảm nghèo của toàn xã hội. Trong mỗi dịp lễ, các phật tử từ tâm lại đóng góp tài lực, thông qua sư trụ trì để làm những công việc từ thiện cao đẹp. Những niềm vui từ Gò Kén đã được nhân lên thành ngàn vạn niềm vui.

TRẦN VŨ (baotayninh.vn)


Tag liên quan đến Chùa Gò Kén ( Thiền Lâm Tự ) Tây Ninh 03 2017

giáo viên chủ nhiệm tiếng anh là gì,bà rịa vũng tàu,huong dan du lich tay ninh,cam nang du lich tay ninh,du lich tay ninh,biển bà rịa,vũng tàu ngày nay,Dao cao dai tay ninh,khám phá vũng tàu,toa thanh tay ninh,phượt,long hải 2018,vũng tàu 2018,phượt vũng tàu

Xem thêm các video khác tại giasukinhte.com

  3SẮP XẾPCÂU ÔN THI THỬ TRẮC NGHIỆM TIẾNG ANH A1A2 DỰ TUYỂN NÂNG NGẠCH THĂNG HẠNG CÔNG CHỨC VIÊN CHỨC

Hình ảnh về Chùa Gò Kén ( Thiền Lâm Tự ) Tây Ninh 03 2017

Chùa Gò Kén ( Thiền Lâm Tự ) Tây Ninh 03 2017

25 comments

 1. Quí vị có nhu cầu mua sản phẩm nào trên Amazon và Adayroi hãy ủng hộ Jim nhé. Jim đang bán hàng cho hai trang này.
  Cảm ơn quí vị đã ủng hộ Jim.
  Quí vị xem chi tiết tại Blog của Jim nhé:
  https://phuotcungjim.com/jim-ban-hang-cho-amazon/
  https://phuotcungjim.com/jim-ban-hang-cho-adayroi-com/
  Trân trọng cảm ơn quí vị
  ————————————————————-
  Cẩm nang du lịch qua videos.Blog: https://phuotcungjim.com/
  Contact:
   Twitter : https://goo.gl/m86KY5
   Facebook: https://goo.gl/T7u743
   Linkedin: https://goo.gl/f7e3EN
  ©videos created by Jim
  Please don’t copy any Platform!

 2. Cai chua nay co cai ban de chu bts do moi nguoi

 3. Lời nói lịch sự nhẹ nhàng….
  Hình ảnh rõ nét sống động…
  Thanks bạn đã làm video hữu ích này.

 4. Mo su ong go moi ở chaugiang

 5. May mà cố Hòa thượng Từ Phong kiên quyết đòi lại chùa bằng không thì như một vài ngôi chùa ở Loan An họ mượn rồi "xây đạo" luôn !

 6. day khong phai la chua cua dao Cao Dai, neu dao Cao Dai thi den tho chinh tho " Thien nhan"

 7. Sao chua cua VN ma cong lai khac chu tau, hen gi nguoi trung quoc cu lam le lay VN, ho cu nhin vao may cai chu tren cac chua chien, dinh mieu ho noi VN la 1 tinh cua Trung quoc thi khong phai la

 8. Nha minh o gan chua go ken ma

 9. Cao Đài thì thờ một mắt còn ở đây thờ Phật, nên là chùa Phật Giáo, không phải là Cao Đài. Ad nên tìm hiểu kỹ trước khi giới thiệu clip.

 10. Muốn biết chua này thì hỏi tui nhà sau chùa gò kén đây

 11. Mấy ông ko biết đích xác đừng có giới thiệu tùm lum.Phải hỏi nguồn gốc cho kỷ rồi mới nói;còn ko biết thì đừng có thuyết trình.Chùa nào mà ko thờ Ngọc Hoàng thượng đế

 12. Buổi đầu đạo cao Đài ko có trụ sở khai đạo nên mượn tạm chùa PL để làm lễ khai đạo .Chùa nầy theo phài Lâm tế từ chùa Giác Lâm ở Phú thọ hoà truyền qua chàu Giác hải rồi kế tiếp là thiền Lâm

 13. Ở tây ninh mình đi hơn 5 lần rồi

 14. Chua' nây' bây gio' cô,ng san hô' cho' minh cu'o'p lây' hêt" rôi"/ cs lam' ô? Quỉ? Hêt' rôi')

 15. cho mình hỏi. xe khách đi dến chùa đó được ko ạ

 16. Nơi khai sinh ra đạo cao đài đây mà

 17. Chùa gò kén nay đẹp lắm rồi, chùa gò kén là tín ngưỡng đạo Phật giáo nha

 18. kết bạn facebook mong được giao lưu và chia sẽ kinh nghiệm nhé bạn
  sub tương tác qua lại ủng hộ nhau ạ
  fb: mrlyks huynh

 19. chùa gò kén là đạo phật nha

 20. cho mình hỏi chùa này nằm chỗ nào của tây ninh vậy may bạn

 21. cho mih hỏi chùa gò kén tín ngưỡng đạo cao đài hay bên đạo phật v

 22. còn được gọi là chùa từ Lâm Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button