Các phương pháp dạy tiểu học mới

Có rất nhiều phương pháp giảng dạy cho học sinh tiểu học khác nhau. Ba mẹ, Thầy cô mỗi người có mỗi cách dạy học riêng. Nói chi tiết hơn về cách dạy của các thầy cô tại các trường tiểu học ngày nay, nhiều phương pháp từ truyền thống như đọc viết, cho đến phương pháp dạy tích cực mới,… tất cả cũng nhằm đem đến vốn kiến thức vững vàng cho các em. Và theo thống kê thì đa phần các giáo viên hay áp dụng những phương pháp dạy học sau đây:
CÁC PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC MỚI Ở TIỂU HỌC HIỆN NAY
1. Nhóm phương pháp dạy học dùng lời và chữ: thuyết trình, vấn đáp, làm việc với SGK và các tài liệu học tập.
2. Nhóm phương pháp dạy học thực hành như thí nghiệm/ thực hành, luyện tập, trò chơi sắm vai…
3. Nhóm các phương pháp dạy học tích cực như: động não, dạy học nêu vấn đề…
4. Kiểm tra – đánh giá với tư cách là phương pháp dạy học.
5. Phương pháp dạy học tích cực.

Bài tham khảo: Phương pháp dạy học tích hợp liên môn

Giáo yêu cầu HS trả bài cũ: với nội dung trả lời ngắn gọn, nắm vững kiến thức trọng tâm, khảo bài tại chỗ hoặc làm bài tập có liên quan đến kiến thức đã học, hướng dẫn làm bài tập với các phép tính dễ hiểu cùng các bước giải nhanh nhất, và có những bài mẫu kèm theo.

Cho bài tập về nhà và hướng dẫn học bài mới ở nhà: GV yêu cầu HS làm bài tập về nhà và nghiên cứu bài mới ở nhà trước, đọc và tập làm một số bài tập trong sách giáo khoa.

  Học quân sự ở Quân khu 7 - Tip hay cho tân sinh viên

Khi đến lớp: GV áp dụng nhiều phương pháp như: Trực quan, đàm thoại , thuyết trình, thực hành, thí nghiệm… Vì học sinh tiểu học có tư duy nhạy cảm, cần thúc đẩy trực quan sinh động của các em đến tư duy trìu tượng. Chính vì thế, GV phải sử dụng triệt để các phương pháp giảng dạy hợp lý nhất. Bên cạnh đó GV cần dành nhiều thời gian cho HS thực hành nhằm phát huy óc tưởng tượng, tư duy sáng tạo của các em. Cuối mỗi dạng bài chúng ta nên cho HS chốt kiến thức bài đó.

Tạo hứng thú cho các em bằng cách: Tổ chức các cuộc thi làm thơ làm văn, giải toán nhanh, đố vui,… để học hoặc trò chơi học tập: giữa các cá nhân, giữa các tổ, nhóm thi điền khuyết những nội dung đúng và điền nhanh kết quả để giúp các bé ghi nhớ bài học một cách tốt nhất

Sau đó cho học sinh cả lớp nhận xét, đánh giá, GV bổ sung và tuyên dương, khen thưởng
GV sáng tạo trong giảng dạy giúp các em phát huy tính tìm toi và nhạy bén ở cấp tiểu học
Đổi mới phương pháp dạy học là nhằm khắc phục lối truyền thụ một chiều, rèn luyện tư duy sáng tạo của người học, từng bước áp dụng phương pháp tiên tiến, hiện đại vào quá trình dạy học. Từ đó mỗi GV sẽ phát huy tính tự giác chủ động sáng tạo của học sinh phù hợp hơn với đặc điểm của từng lứa tuổi, lớp học, môn học.

  Chọn đồ chơi cho trẻ mầm non

Với HS tiểu học nội dung, kiến thức không đòi hỏi qua cao, mà vấn đề cơ bản là GV phải biết khơi dậy niềm đam mê yêu thích môn học của các em.

Phương pháp dạy học mới phải phát huy được tính sáng tạo của từng học sinh, xoá đi tư tưởng chán nản trong việc học và thay vào đó là niềm hăng say và hứng thú khi học

Ngoài mục đích truyền đạt kiến thức cho các bé qua những tiết học lên lớp thi mỗi GV phải có một phương pháp giảng dạy phù hợp, sinh động. Đây là điều mà bất cứ GV nào cũng hiểu, và luôn tìm tòi. Thế nhưng để tạo nên một không khí sinh động và lôi cuốn HS thì không hề đơn giản. Để làm được điều đó mỗi GV phải luôn cố gắng và tìm tòi rất nhiều. Người GV giỏi không chỉ làm chủ kiến thức trong lĩnh vực dạy học của mình mà cần phải có phương pháp sư phạm thích hợp để phát huy tính chủ thể của HS.

Trước hết GV phải có chuyên môn sư phạm vững vàng, có lòng yêu nghề, mến trẻ, phải có năng lực giảng dạy gồm: Năng lực khoa học; hiểu học sinh; ngôn ngữ diễn đạt; cách tổ chức; trình bày bài giảng; óc tưởng tượng sư phạm… GV muốn phát huy tính tích cực, tự giác, độc lập của học sinh cần phải biết lựa chọn phương pháp và hình thức tổ chức thích hợp, trong đó có các phương pháp thuyết minh; đàm thoại; quan sát; thảo luận; thí nghiệm; hỏi đáp; nêu vấn đề…
Chúc các bạn học sinh luôn có kết quả tốt trong học tập!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button