4 Bài Học Về Tiền Bạc Cần Dạy Con | Generali Vietnam

4 Bài Học Về Tiền Bạc Cần Dạy Con | Generali VietnamĐăng ký nhận tin mới nhất từ Generali: http://bit.ly/subgennow

4 Bài Học Về Tiền Bạc Cần Dạy Con

Những bài học quý giá nhất trong đời thường không được dạy trên lớp nhưng ngay lúc này thì các chuyên gia giáo dục tiến bộ nhất vẫn còn đang tranh cãi về cách giáo dục tiền bạc cho con trẻ. Hệ quả là hành trang kiến thức vào đời của lớp trẻ dù đang thừa kiểu “trên thông thiên văn dưới tường địa lý” thì lại cũng đang thiếu rất nhiều những bài học quan trọng nhất về tài chính cá nhân. Trách nhiệm chính trong lĩnh vực này, như thường lệ sẽ thuộc về cha mẹ.

1. Làm ra tiền chứ không phải xin tiền

Đây là điểm mà tất cả các chuyên gia về tài chính lẫn giáo dục đều đồng thuận. “Cha mẹ ngày nay đang cho con cái quá nhiều tiền mà không nghĩ rằng chúng nên kiếm được nó” Chad Slagle, chủ tịch công ty tài chính Slagle, Illinois, Mỹ nhận xét. Hiện tượng này càng đặc biệt đúng tại những xã hội có mức sống tăng nhanh chỉ trong thời gian ngắn như Việt Nam hay Trung Quốc, quá khứ nghèo lâu và giàu chóng đang khiến cho những người làm cha mẹ hiện đại chi tiền thiếu kiểm soát cho tất cả mọi khoản từ điện thoại di động, hoạt động ngoại khoá cho đến tiền đi chơi cuối tuần mà không đòi hỏi bất cứ thứ gì từ con cái. Lịch học và sinh hoạt của giới trẻ thời nay có thể khiến cho việc làm thêm từ sớm trở nên bất khả thi, nhất là khi đặt cạnh môi trường xã hội phức tạp của đời sống đô thị. Tuy vậy, giao cho con một số việc nhà và trả công bằng tiền tiêu vặt cũng là cách rất hữu hiệu để con trẻ thấm được bài học “tiền là kết quả của sức lao động”.

  Do schools kill creativity? | Sir Ken Robinson

2. Tiết kiệm là đức tính đáng quý

Tự quản lý và chịu trách nhiệm về một khoản tiền cố định hàng tháng sẽ là cách để con trẻ hình thành khái niệm ngân sách và các phương pháp co kéo nó cho vừa với các nhu cầu của bản thân mình. Mục tiêu này sẽ được hỗ trợ tốt nhất bằng cách không trang bị thừa mứa cho con các thứ đồ chơi công nghệ mới nhất, hiện đại nhất. Dùng lại điện thoại hay máy tính thế hệ trước cũng như xe của cha mẹ/anh chị sẽ khiến cho con kiềm chế được nhu cầu mua sắm, nâng cấp liên tục cho những thứ không thiết yếu. Bên cạnh đó, so sánh tất yếu giữa “đồ cũ được cho tặng” với “đồ mới tự mua bằng tiền mình làm ra” sẽ khiến cho các teen nhận thức được giá trị của sức lao động nói chung và bản thân mình nói riêng. Chắc hẳn không có cô bé nào dám bất cẩn với chiếc điện thoại mơ ước kiếm được từ nửa năm liền rửa bát mỗi ngày.

3. Ẩn hoạ từ vay nợ dễ dàng

“Ba khái niệm cơ bản nhất cho giáo dục tài chính cá nhân cho lứa tuổi này là bản chất của tiền, vay nợ và lãi suất kép” đó là kết luận của cố vấn tài chính Micheal Martin của quỹ quản lý tài sản Marius, New York. Trong khi các ngân hàng đang đua nhau quảng cáo về sự tiện lợi, phổ biến của thẻ tín dụng thì con số đáng lo ngại là hơn cả là tới 30% số sinh viên đại học được tiếp cận với phương tiện thanh toán này đang không trả được dư nợ mỗi tháng. Đó là kết quả không mấy lạc quan trong thăm dò của Sallie Mae với các sinh viên đại học Mỹ trong độ tuổi từ 18 tới 24. Không chỉ này đồng nghĩa với hai món nợ đại học và nợ thẻ tín dụng đang đè lên vai mỗi thanh niên mới chỉ bắt đầu sự nghiệp, đây còn là dấu hiệu cho thấy việc giáo dục tiền bạc tại một điểm đến rất ưu việt về đào tạo đại học như Mỹ đang thất bại ở 2 trong 3 mục cơ bản: vay nợ và lãi suất kép.
Tại Việt Nam, truyền thống hạn chế thảo luận về tiền bạc giữa cha mẹ với con cái đang khiến cho không ít sinh viên trẻ rơi vào vòng xoáy nợ nần của tín dụng đen hay các tiệm cầm đồ với lãi suất tính theo ngày. Giáo dục từ sớm cho con cái về nợ và tiết kiệm cũng như lãi suất đi kèm sẽ là một trong những cách bảo vệ tốt nhất cho tương lai tài chính sau này. Phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất: khoản tiền tiêu vặt hàng tháng nên trích ra 20% để vào sổ tiết kiệm và trả theo lãi suất thị trường. Ví dụ trực quan về sinh lời từ lãi suất kép nói trên có tác dụng gấp đôi khi đóng thêm vai trò minh hoạ cho tốc độ gia tăng của nợ nần với chỉ một dấu trừ đặt trước.

  HƯỚNG DẪN TẠO ĐỀ THI TRẮC NGHIỆM ONLINE BẰNG QUIZIZZ

3. Lập ngân sách và theo dõi chi tiêu

Một ưu điểm của thời đại smartphone là các ứng dụng cho việc lập ngân sách và theo dõi chi tiêu đang trở nên phổ biến và dễ dùng hơn bao giờ hết. Vài chục ngàn đồng bỏ ra mua app phục vụ nhu cầu này rất có thể sẽ là khoản đầu tư vô giá cho tương lai nếu bạn có thể tập cho trẻ thói quen theo sát mỗi đồng tiền chi ra. Tuy nhiên, ngay cả phần mềm máy tính tốt nhất cũng sẽ không dạy được cho teen cách phân biệt giữa hai mức độ “cần” và “muốn” – nền tảng cho mỗi ngân sách cá nhân.

Xem thêm bài hữu ích về tài chính và bảo hiểm: https://blog.generali-life.com.vn/

======================================================
Hãy xem thêm những thông tin về sức khỏe và tài chính từ chúng tôi:
Facebook: https://www.facebook.com/GeneraliVietnam/
Blog: https://blog.generali-life.com.vn/
Website: https://www.generali-life.com.vn/
LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/generali-vn/


Tag liên quan đến 4 Bài Học Về Tiền Bạc Cần Dạy Con | Generali Vietnam

giáo viên chủ nhiệm tiếng anh là gì,tiết kiệm tiền như thế nào,dạy con về tiền bạc,phương pháp giáo dục trẻ em

Xem thêm các video khác tại giasukinhte.com

Hình ảnh về 4 Bài Học Về Tiền Bạc Cần Dạy Con | Generali Vietnam

4 Bài Học Về Tiền Bạc Cần Dạy Con | Generali Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button